วิธี Import ฐานข้อมูล ขนาดใหญ่ เข้า MySQL

Database

ในการจัดการไฟล์ ฐานข้อมูล DataBase ขนาดใหญ่ มักสร้างความปวดหัวให้กับผู้ดูแลระบบ เว็บมาสเตอร์ หรือ เจ้าหน้าที่เครือข่าย (Network) ได้เสมอ โดยเฉพาะการ Import ไฟล์ SQL ทีมีขนาดใหญ่มากๆ เข้า MySQL เป็นปัญหาใหญ่งานช้างเลยหละครับ ใน้ส่วนของการ Import Database นั้นโดยปกติมันไม่ใช่เรื่องยากเลย ถ้าขนาดของ ฐานข้อมูล มันเล็ก แต่ถ้า DB มันมีขนาดใหญ่แล้วหละก็อีกเรื่องนึงเลย พลากนี่มีหน้ามืองานเข้าแน่ๆ ซึ่ง “วิธี Import ไฟล์ Database ขนาดใหญ่ เข้า MySQL” ทำได้ดังนี้ครับ

เรามีตัวช่วย คือ โปรแกรม WinSCP โดยจะใช้ MySQL Command มาช่วยในการจัดการภายหลัง เริ่มต้นจากการใช้โปรแกรม WinSCP นำไฟล์ SQL ขึ้นไปไว้บน MySQL Server จากนั้นจึงใช้ MySQL command มาจัดการคำสั่ง MySQL Command ที่ใช้ คือ

mysql -u username -p password –database=databasename < sqlfile.sql

เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย ไม่ว่า DB จะใหญ่ขนาดไหน เราก็จัดการได้สบายๆ แล้ว

Note สำคัญ
– u username และ -p password ทั้ง username และ password พิมติดกับ ตัว -u และ -p เลย ไม่ต้องเว้นวรรค และถ้าตัว password มีตัวอักษรพิเศษก็ใช้วิธีการดังนี้ ‘password’ คือใช้ ‘ ‘ คร่อม password เลยครับ

web-host-coupon

กดติดตามเพื่อรับการแจ้งอัพเดทบทความใหม่ครับ

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกัน ^___^

รายชื่อ WordPress Plugin อันตรายที่จะทำให้เว็บไซต์ล่ม
ในมุมมองของคนใช้ Wordpress เพื่อทำเว็บไซต์ Plugin ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับเว็บไซต์...

โปรแกรมหาคีเวิด สำหรับทำเว็บไซต์ หรือ ลงโฆษณา PPC
มี "โปรแกรมช่วยหาคีเวิด" เจ๋งๆ มาแนะนำครับ จะว่าเป็น โปรแกรม ก็ไม่ถูกซะทีเดียวน่าจะเรียกว่าเป็น Web Application น่าจะเหมาะที่สุดเพราะ...

วิธีเปลี่ยน UserName WordPress เพื่อความปลอดภัย
วิธีที่ผมใช้ในการ เปลี่ยน USERNAME ของ WordPress เป็นประจำนั้น ก็ คือ ทำผ่าน WordPress Plug-IN ที่ชื่อว่า WordPress Optimize ครับ จริงๆ แล้ว WordPress...

โดน HostGator และ Bluehost แบน Account พร้อมๆกัน
ช่วงสงกรานต์ปีที่ผ่านมา ผมโดน HostGator และ BlueHost เล่นงานพร้อมกัน โดนปิด Account ทั้งคู่ครับ ผมไปทำอะไรมาถึงได้โดนแบน ปั่นเวปรึปล่าว...

One comment

  • Bigdump Database

    ปัญหานี้ผมใช้ Bigdump มาช่วยครับ ส่วนวิธีนี้ยังไม่เคยลองเลย