วิธีใช้ Google Keyword Planner หา Keyword แบบเมพ

ใน Keyword Planner จะมี Function นึงที่ให้เราสามารถใส่ชื่อ Website ของเราลงไปและทำการเลือกให้ Keyword Planner ทำการแนะนำ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา โดย Keyword Planner จะทำการตรวจสอบว่าในหน้าเว็บไซต์ของเราเหมือนการสแกนจากส่วนประกอบต่างๆในว่ามี Keyword อะไรอยู่บ้าง ก่อนที่จะแนะนำ Keyword ที่เกี่ยวข้องเพิ่มให้เรา ซึ่งปกติวิธีนี้ หลายๆคน มักจะใช้ในการขโมยคีเวิดจาก Website คู่แข่ง ^___^ (ใส่ชื่อเว็บไซต์ หรือ URL ของคู่แข่งลงไป)

01-keyword-planner-menu1. ใส่ชื่อเว็บไซต์ที่เราต้องการดึงคีเวิดจากเว็บไซต์นั้น แล้วกด SEARCH

02-paste-in-landing-page

2. ตัวอย่างคีเวิดของเว็บไซต์ที่ Keyword Planner ทำการดึงออกมาให้เรา พร้อมทั้งแสดงจำนวนการค้นหาต่อเดือนของคีเวิด

00-anthropologieซึ่งมันยังมีวิธีประยุต์แนวทางการใช้ประโยชน์จากส่วนนี้ Keyword Planner มากกว่านั้นอีกครับ

1. สมมุติคีเวิดที่สนใจขึ้นมา 1 คำ เช่น “cellular repeaters” ลองนำไปค้นหาที่ Google พบว่าอันดับ 1 ที่แสดงขึ้นมาเป็น Wiki ( Wiki นี่ทีเด็ดเลยครับ เพราะมันมีเนื้อหาเยอะทำให้สามารถเก็บคีเวิดออกมาได้สะดวกครับ)

03-search-for-word2. เมื่อเรานำ URL ของ Wiki จากผลการค้นหา มาทดสอบการหา Keyword ด้วย Keyword Planner จะได้ผลลัพธ์ คีเวิดที่สามารถดึงออกมาได้ ดังภาพด้านล่าง

04-cell-repeaters-results3. จะเห็นว่าได้ผลลัพธ์ คีเวิดที่เกี่ยวข้องกับ Wiki Url ที่เราใส่ลงไปขึ้นมาเยอะพอสมควร ซึ่งเราสามารถกำหนดค่า Filter ให้ทำการกรองผลค้าหาที่ตรงตามเกณฑ์ที่เราต้องการได้ จากรูปด้านล่าง คือ เราเลือกปริมาณการค้นหา 1000+ และ มีค่า CPC $1.5

05-filters-popular-transactional

06-sortedโดยปรติแล้วในการใช้ Keyword Tools ต่างๆ สิ่งนึงที่เรา้ต้องมี คือ Seed Keyword ที่จะใช้เป็นคีเวิดตั้งต้นให้เครื่องมือทำการแตกคีเวิดที่เกี่ยวข้องให้เรา แต่ในกรณีที่ได้เขียนในโพสนี้เราประยุกต์ใช้แนวคิด Seed Keyword เป็น Seed URL แทน ในตัวอย่างเราใช้ Wiki URL en.wikipedia.org/wiki/Cellular_repeater : ต่ิ่อไปจะเรียก URL นี้ว่า Seed url แทนครับ

4. ทำการหา URL ที่เกี่ยวข้องกัน วิธีก็คือหาหน้าเว็บที่ลิงค์มานั่นเองครับ เพราะถ้ามันไม่เกี่ยวข้องกันเค้าคงไม่ลิงค์มา (เฉพาะเว็บดีๆนะ ที่ใช้วิธีคิดแบบนี้ได้ ^___^) ซึ่งเครื่องมือที่เราจะใช้หา URL ที่ลิงค์มายังหน้าเว็บใดๆ คือ http://www.opensiteexplorer.org ครับ

ใส่ Seed URL (en.wikipedia.org/wiki/Cellular_repeater ) ลงไป กด SEARCH ก็จะได้ผลลัพธ์ URL ที่ลิงค์มายัง Seed URL ของเรา ซึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกันเนื้อหา เราก็วน Loop นำ URL ที่ได้จาก opensiteexplorer.org กลับไปเข้า keyword planner เพื่อทำการเก็บคีเวิดอีกรอบ ก็จะได้คีเวิดที่เกี่ยวข้องเพิ่มขึ้นแล้วครับ ^____^

18-more-wiki-pagesซึ่งเราสามารถใช้แนวทางนี้ในการหาคีเวิดได้มากกมาย เช่น ใช้ Seed URL เป็น DMOZ Category URL ดังรูป

35-dmoz35-dmoz-word-not-on-pageNote : จากรูปด้านบน Foam Roller นั้น เป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับคำว่า Pilates ถ้าเราสร้างเว็บไซต์ในคีเวิดกลุ่มนี้ เราก็สามารถนำสินค้า Foam Roller มาขายในเว็บนี้ได้นั่นเองครับ เช่น Amazon Affiliate ก็มี Foam Roller ขายอยู่ ^___^ ลองนำไอเดียนี้ไปลองหาคีเวิดกันดูนะครับ ^___^

ต้นฉบับภาษาอังกฤษ advancedwebranking.com

web-host-coupon

กดติดตามเพื่อรับการแจ้งอัพเดทบทความใหม่ครับ

tag : วิธีสมัครkeywordplanner, วิธีดูคีย์เวิร์ดของเว็บ, วิธีวิเคราะห์คีย์จากชื่อเว็บ, anything, keyboard planner วิธีใช้

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกัน ^___^

โปรแกรมหาคีเวิด สำหรับทำเว็บไซต์ หรือ ลงโฆษณา PPC
มี "โปรแกรมช่วยหาคีเวิด" เจ๋งๆ มาแนะนำครับ จะว่าเป็น โปรแกรม ก็ไม่ถูกซะทีเดียวน่าจะเรียกว่าเป็น Web Application น่าจะเหมาะที่สุดเพราะ...

แจกโปรแกรม Bing Keyword Scraper เก็บ Keyword จาก Bing
แจกโปรแกรม Bing Keyword Scraper (โปรแกรม เก็บ Keyword Suggestion จาก Bing.com)ทั้ง Google และ Bing เวลาเราพิมพ์ คีเวิด เพื่อค้นหาจะมีการ Suggest Keyword มาให้เสมอ...

Google Index เว็บไซต์แต่ค้นหาเว็บไซต์ไม่เจอ
สัปดาห์ที่ผ่านมาผมวุ่นวายการการแก้ปัญหาเรื่องนึงที่เกิดขึ้นกับเว็บที่ทำอยู่ ปัญหานั้น คือ การที่ Google Index เว็บแต่เสริจไม่เจอ...

ไอเดียการสร้างคีเวิด วิธีหาคีเวิด จากคำที่เกี่ยวข้อง
ในยุคปัจจุบันที่การแข่งขันในการหาทราฟฟิกเข้าเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเ็ป็นทราฟฟิกแบบฟรี จากการทำ SEO ให้เวปไซต์ของเรามีอันดับในหน้าแรกของผลการค้นหาด้วยคีเวิดที่เราต้องการ...

2 comments