5 การทดลอง SEO ที่คนทำเว็บไซต์ไม่ควรพลาด

lead-image-189

สำหรับคนทำเว็บไซต์แล้ว หนึ่งในทราฟฟิคยอดฮิตย่อมเป็นทราฟฟิคจาก Search Engine อย่างแน่นอน ซึ่งการที่จะได้มาซึ่งทราฟฟิคเหล่านั้น เว็บไซต์ของเราต้องสามารถทำอันดับบนผลการค้นหาได้ ซึ่ง Search Engine ต่างๆ ย่อมไม่ต้องการที่จะให้เหล่าคนทำเว็บไซต์ หรือ คนทำ SEO ล่วงรู้ถึงความลับ เบื้องหลัง Algorithm ของการจัดอันดับการค้นหา ว่ามีปัจจัยหรือเกณฑ์การจัดอันดับในผลการค้นหาอย่างไร การที่จะรู้ข้อมูลดังกล่าวจำเป็นที่จะต้องมีการทดลองเปรียบเทียบผลลัพธ์ ของปัจจัยต่างๆขึ้นด้วยตนเอง ซึ่งก็คงเป็นการดีหากเรามีคนอื่นทำการทดลองแทนให้กับเราใช่มั้ยหละครับ มีกรณีศึกษา SEO ของฝรั่งที่ผมไปอ่านเจอมาแล้วคิดว่าน่าสนใจเลยเรียบเรียงมาให้ลองอ่านกันดูครับ ^___^

seo-exp-1

1. Brian Dean แห่ง Backlinko.com ได้ทำการทดลอง “การได้รับ Text Link จากเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับผลการทำอันดับบน SERP”
– การได้รับ Text Link จากเว็บคุณภาพที่มีเนื้อเนื้อหาที่มีคุณภาพ (มีลิงค์เข้ามาที่เนื้อหาจากคีเวิดเดียวกับเป้าหมายที่ต้องการทำ SEO) ส่งผลดีต่อกาำรทำอันดับที่ดีขึ้นบน Search Result ซึ่ง Brian Dean แนะนำให้ทำการติดต่อกันเจ้าของเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเราเพื่อทำการขอลิงค์ [ผมคิดว่าเค้าน่าจะยื่นข้อเสนอเพื่อแลกเปลี่ยนลิงค์กันมากกว่าการขอเฉยๆ]

seo-exp-2

2. Dan Petrovic แห่ง Dejanseo.com.au ได้ทำการทดลอง “การที่เว็บไซต์ได้รับลิงค์จากหน้าเพจ ที่มีลิงค์ออกจากหน้านั้นจำนวนมาก สามารถช่วยเพิ่มอันดับในการทำ SEO ได้หรือไม่” (นึกถึงหน้า PR สูงๆ ของเว็บต่างๆ ที่คนชอบไปคอมเมนต์กันครับ ลิงค์ออกเพียบเลยจากหน้านั้นๆ)

– Dan Petrovic ได้ทำการทดลองยิง Backlink จากเว็บไซต์ที่มีลิงค์ออกจากหน้านั้นจำนวนมาก ไปยังเว็บไซต์ที่ต้องการทำ SEO เดิมอันดับของคีเวิดเป้าหมายอยู่ที่อันดับ #70 ของผลกาค้นหาที่ Google ซึ่งหลังจากยิง Backlink อันดับของผลค้าหา ขยับมาอยู่อันดับ #3 เลยครับ (ปล.หน้าที่ส่งลิงค์มา PR7 ครับ)

seo-exp-3

3. Matthew Woodward แห่ง MatthewWoodward.co.uk ได้ทำการทดสอบการสร้างเนื้อหาที่ดีโดยไม่สนใจสร้าง Link เลย
– ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มทำเว็บไซต์ Matthew Woodward ไม่เคยหาลิงค์เข้าเว็บตัวเองเลยแม้แต่ลิงค์เดียว สิ่งที่ Matt สนใจและโฟกัส คือ การทำเนื้อหาที่มีประโยชน์กับผู้ใช้จริงๆ แล้วคนจะลิงค์กลับมาหาเค้าเอง (จากรูปตอนนี้มีลิงค์เข้ามา 9808 ลิงค์) เหมือนบทความนี้ที่ผมก็ติดลิงค์กลับไปหาเค้า้เช่นกัน สำหรับใครที่สนใจงานด้าน IM และ SEO แนะนำให้ติดตามเว็บนี้ไว้เลย มี Case Study เจ๋งและ Experiment น่าสนใจให้เราได้อ่านกันเพียบครับ

seo-exp-4

4. Bill Sebald แห่ง Greenlane SEO ได้ทำการทดลองการใช้ลิงค์ภายในเว็บไซต์กับการเปลี่ยนแปลงอันดับ SEO
– โดยเริ่มต้นเว็บไซต์ที่ Bill ใช้ในการทดลองมีผลการค้นหาอยู่ในอันดับที่ #11 บน Google
การทดลองที่ 1 Bill ได้ทำการเลือกหน้าบทความของเว็บไซต์ที่ดีที่คิดว่าสุดเป็นอันดับที่ 2 รองจากหน้าแรกที่ต้องการทำอันดับ จากนั้นทำการสร้าง Link ด้วยคีเวิดเป้าหมาย จากเนื้อหาไปยังหน้าแรกของเว็บด้วย Keyword ที่ต้องการทำอันดับ ผลลัพธ์ คือ อันดับเปลี่ยนจาก 11 มาอยู่อันดับที่ 10 ขยับขึ้นมา 1 อันดับ (ปล. เป้าหมายการทำ SEO คือ หน้า Homepage ของเว็บไซต์)

การทดลองที่ 2 Bill ได้ทดลองใส่ blog-wide link (ลิงค์จากทุกหน้าของเว็บไซต์ เช่น Footer Link) จาก Keyword ที่ต้องการทำ SEO ยิงลิงค์ไปที่หน้าแรกของเว็บไซต์ ปรากฎว่าอันดับลดลงครับ จากการทดลอง 1 เว็บขึ้นไปอยู่ที่ #10 กลายเป็นหล่นมาที่ #12 ครับ

การทดลองที่ 3 Bill ทำคล้ายกับการทดลองที่ 2 แต่เปลี่ยนนิดหน่อยโดยทำ blog-wide link ยิงลิงค์ไปยัง หน้าเพจนึงของเว็บที่เค้ามั่นใจว่าเนื้อหาคุณภาพ (second-best page) แล้วทำลิงค์จากหน้าดังกล่าว 1 ลิงค์ ด้วยคีเวิดเป้าหมายยิงไปที่หน้า Homepage ปรากฎว่า อันดับขยับขึ้นจาก #12 ในการทดลองที่ 2 ขึ้นมาอยู่อันดับที่ #9 ครับ

seo-exp-7

5. Eric Enge แห่ง Stone Temple Consulting ได้ทำการทดลองความเชื่อที่ว่า “Google นำจำนวน FB Like มาเป็น Factor ในการจัดลำดับ SEO”

– ทำการทดลองโดยใช้ 6 FB Page ที่แตกต่างกันโดยมีจำนวนคนกด like 800+ Likes ซึ่งปรากฎว่าหน้าเพจทั้งหมดไม่ได้ถูก Index ที่ Google เช่นเดียวกับการ Share ที่ไม่ได้ทำให้ FB Page ถูก Index แต่อย่างใด ผลการทดลองจริงสรุปว่า FB Like & Share ไม่ได้มีผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของ Google

web-host-coupon

กดติดตามเพื่อรับการแจ้งอัพเดทบทความใหม่ครับ

No results