วิธีแก้ปัญหารัน imacros แล้ว Firefox Crash Error ระหว่างรัน

firefox_crashสำหรับหลายๆคนที่ใช้ imacros firefox addon กันอยู่ น่าจะเคยเจอปัญหาในการ run imacros กับบางเว็บไซต์ แล้วเกิด Error หรือบางที Firefox Crash ไปเลยก็มี (เป็นผลจากการกิน Memory เกินลิมิต จนปิดตัวเองระหว่างการรัน) ซึ่งปัญหาดังกล่าวมักเกิดกับเว็บที่มีการใช้ Flash และ Java สคริปเยอะๆ ในหน้าเว็บไซต์ (พวก Facebook Like Box ต่างๆก็ทำให้เกิดปัญหาได้เช่นเดียวกัน)

ซึ่งเหมือนมันเป็นปัญหา ที่ไม่น่าจะมีทางแก้เพราะเราไม่สามาารถไปทำการแก้ไข Code ของ Firefox หรือ เว็บไซต์ที่เราต้องการจะรัน imacros เพื่อทำงานได้ แต่บอกเลยว่าไม่ใช่คับ! เพราะทางแก้มันมี (บอกแน่ๆครับใจเย็นๆ! 🙂 มาลองวิเคราะห์ปัญหากัน จากที่เราทราบแน่ๆว่า ปัญหามันเกิดจาก 2 อย่างดังนั้น ทางแก้มันย่อมมี 2 ทาง คือ

  • 1. แก้ที่ Website ที่ทำให้เกิดปัญหาตอนเรารัน
  • 2. แก้ที่ตัว Firefox Browser เอง

FirefoxCrashซึ่งแน่นอนว่าเราควรเลือก ทางเลือกที่ 2 ครับง่ายกว่าการต้องไป Hack เพื่อเข้าไปแก้ไขหน้าเว็บไซต์ของคนอื่นแน่ๆ แล้วเราจะแก้ตัว FIrefox Browser ยังไงหละ? ปรับแต่ค่า Config ต่างๆ? หรือ ว่าต้องใช้ Add-On พิเศษอะไร? คำตอบที่ผมทดลองแล้วปรากฎว่าสามรถแก้ปัญหาได้ คือ การใช้ Pale Moon Browser ครับ

pelemoonPale Moon Browser คือ ? และเราใช้ประโยชน์จากมันได้ยังไง?

อธิบายสั้นๆเข้าใจง่ายๆว่ามัน คือ Firefox Browser แบบลดรูป (MiniMal) ที่ถูกลดฟีเจอร์ต่างๆ ของ FIrefox ลงไป ลดสิ่งไม่จำเป็นต่างๆ ของ Firefox ออก ซึ่งมันจะทำให้ Pale Moon สามารถใช้ร่วมกับ Firefox Addon ต่างๆได้เกือบครบ (เพราะเป็น Firefox Base Browser) สามารถใช้แทน Firefox ได้เลยคับ การทำงานต่างๆเหมือนกันเกือบหมด ต่างกันแค่หน้าตาที่ดูโบราณกว่าแค่นั้น 🙂 (ปล ตัว Pale Moon ล่าสุด 25.x มีปัญหากับ imacros อยู่ดังนั้นแนะนำให้ใช้เวอร์ชั่น 24.x ในการนำมารัน imacros)

  • Pale Moon แนะนำให้ใช้ version 24.x ไปก่อนระหว่างที่ 25.x ยังมีปัญหากับ imacros เข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ ftp://archive:get@ftp.palemoon.org/ เลือกตามประเภท window ที่คุณใช้อยู่ครับ ^__^
  • imacros version ที่ติดตั้งร่วมกับ Pale Moon ผมแนะนำเป็น Version 8.6.0 ครับ หลังจากติดตั้ง Pale Moon แล้วให้เปิด หน้า Url นี้เพื่อติดตั้ง imacros 8.6.0 => https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/imacros-for-firefox/versions/?page=1#version-8.6.0

จากประสบการณ์ส่วนตัวของผมเรื่องการรัน imacros ผ่านทาง Pale Moon Browser พบว่าจำนวน Error เหลือน้อยมากๆ เว็บที่เคยรันไม่เคยเกิน 20 loop แล้ว Crash ก็รันได้ยาวเลยครับ นานๆถึงจะเกิด Error ซักครั้งนึง ใครเจอปัญนี้กวนใจอยู่ลองโหลด pale moon มาใช้กันดู ติดปัญหาตรงไหนก็สอบถามเข้ามาทาง FB ของผมได้ครับ ^___^

เพิ่มเติม แนะนำให้เพิ่ม Addon เข้าไป 2 ตัวเสมอสำหรับ Browser สำหรับรัน imacros

1. ตัว ImageBlock เอาไว้ปิดการโหลดรูปทำให้ลดเวลาการโหลดหน้าเว็บลงได้ https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/image-block/

2. ตัว QuickJava เอาไปว้ปิดการทำงานของ Java scrip สำหรับบางเว็บไซต์ ช่วยให้ Error ลดลง และ โหลดหน้าเว็บได้เร็วขึ้น https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/quickjava/

web-host-coupon

สามารถกดติดตามเพื่อรับการแจ้งข่าวการอัพเดทครับ

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกัน ^___^

วิธี DownGrade กลับไปใช้ Firefox Version เก่า
ปัญหานึงของคนใช้ Imacros Firefox Addon ในระยะหลังๆ คือ การที่หลังอัพเดท Firefox เป็น Version ใหม่ทำให้ Code Imacros เดิมที่เคยทำงานได้กลับทำงานไม่ได้ซะงั้น...

วิธีทำ Firefox Multi Profile สำหรับทำงานพร้อมกันหลายหน้า
ในการใช้ Firefox Webbrowser สำหรับเปิดเข้า Internet นั้นเราสามารถเปิด Profile พร้อมๆกันได้ทำให้เรา สามรถ Login เข้าเว็บไซต์เดียวกันจากหลาย...

แจก iMacros ดันกระทู้ เว็บบอร์ด SMF
สำหรับหลายๆ คนการโพส "เว็บบอร์ด" เป็น "วิธีหาลูกค้า" อย่างดีสำหรับการขายสินค้า หรือ "หาคนเข้าเว็บไซต์" ซึ่งการที่กระทู้ในเว็บบอร์ดจะมีคนเห็นได้นั้น...

วิธีเร่งความเร็ว Firefox เพิ่มความเร็ว Firefox ในการเปิดหน้าเว็บไซต์
FireFox จัดได้ว่าเป็น Web Browser ยอดนิยมของหลายๆ คน  สำหรับตัวผมเองแล้วใช้ Firefox เป็นหลักในการทำงาน หนึ่งใน Firefox Addon ฟรีที่ช่วยให้การทำงานผมเร็วขึ้นมากก็คือ...