วิธีเลือก WordPress Theme แบบที่ Google ชอบ

Wordpress-SEO-2

ในการทำอันดับบน Google องค์ประกอบด้าน SEO ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ Onpage และ Off-Page ซึ่งในส่วนของ Onpage นั้นมีน้ำหนัก 40% ของปัจจัยที่ส่งผลต่ออันดับ ดังนั้นหากเว็บไซต์ของคุณมีการทำ SEO Onpage ที่ดีแล้ว คุณย่อมมีความได้เปรียบในการได้อันดับที่ดีกว่าเว็บไซต์คู่แข่ง

สำหรับคนที่ใช้ CMS เช่น WordPress ในการทำเว็บไซต์ ความสามารถในด้าน “Onpage SEO” มากกว่า 60% จะขึ้นอยู่กับ Theme และ Web Hosting ที่คุณเลือกใช้ อีก 40% เป็นส่วนของ Content เรื่องน่าตกใจ ก็คือ ทั้งๆที่ SEO Onpage มีความสำคัญมากๆ แต่เหล่า Theme Developer ผู้สร้าง Theme ส่วนใหญ่นั้นแทบจะไม่มีความรู้ SEO พื้นฐานเลย เช่น การวางโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีต่อ SEO , การกำหนด H ที่เหมาะสม งานที่ออกมาจึงเน้นไปที่ความสวยงาม และ ใช้งานง่ายเท่านั้น! ซึ่งบทความนี้ผมจะเสนอ “วิธีดูว่า WordPress Theme” แบบไหนที่ดีกับการทำอันดับ และ เหมาะในการเลือกมาใช้ทำ Website

ปล. ผมไม่ใช่เทพด้าน SEO และ ไม่ได้ทำ SEO ประเภทที่อาศัยการอัด Backlink จากหลากหลาย IP Address เพื่อการทำอันดับนะคับ SEO แบบที่ผมทำมาตลอดหลายปีจะเป็นแบบ ธรรมชาติ คือ เน้นไปที่การเลือกคีเวิดที่ดี คีเวิดที่มีโอกาสให้เราเข้าไปแข่งขันได้ เมื่อเจอแล้วก็ทำการสร้างเนื้อหาแล้วปล่อยใหนถูก Google Index มีช่วยดันด้วยเรื่องของ Link ภายในเว็บไซต์บ้าง แต่ไม่มากนัก ดังนั้น เนื้อหาในหน้านี้ จึงเป็นประสบการณ์และแนวทางของผมไม่เกี่ยวกับงานหรือประสบการณ์ที่คนอื่นคับ

ลักษณะของ WordPress Theme ที่ดีต่อการทำอันดับบนผลการค้นหา

1. มีการใช H1 ในหน้าแค่ 1 ครั้งเท่านั้น : เรื่องนี้เป็นความผิดพลาดอย่างแรกเลยที่ผมเจอบ่อยมากๆในหลายๆ Theme ที่หลายๆคนนำมาใช้ทำเว็บ ซุึ่งเป็นความบกพร่องอย่างรุนแรงเลยคับ Theme Developer ไม่มีความรู้เรื่อง SEO เลยจริงๆถ้าทำออกมาแบบนั้น จำไว้เลยนะคับใน 1 หน้ามี 1 H1 สำหรับหัวข้อหลักของบทความเท่านั้น ใน กรณีของหน้า Homepage ของเว็บ (Index.php) ส่วนของ H1 คือ ชื่อเว็บไซต์ด้านบนสุดของเว็บคับ ส่วนไตเติลของบทความย่อยให้เป็น H2
2. มีระบบลิงค์ภายในที่ดี มีการลิงค์ไปยังหน้าอื่นๆที่เกี่ยวข้อง : นึกภาพง่ายๆ คือ หน้านี้ที่คุณกำลังอ่านอยู่ครับ จะเห็นว่าด้านบนสุดถัดจาก Title ผมจะทำลิงค์ไปยัง Category ของบทความนี้ด้วย (ฝรั่งเรียก breadcrumb คับ) ตรงจุดนี้หละที่เป็นการเสริมกำลังให้ “ระบบลิงค์ภายใน” ของเว็บข็งแกร่งขึ้นและยังช่วยให้ Search Engine Robots ทำงานในการเก็บข้อมูลไปแสดงผลได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วยคับ ทำไมถึงต้องมีระบบลิงค์ภายในที่ดี? อย่าลืมนะคับว่านอกจากหน้า Post ของบทความที่สามรถไปทำอันดับบนผลการค้นหาได้แล้วนั้น หน้า Category และ หน้า Tag ก็สามรถไปติดอันดับได้นะคับ ซึ่งระบบลิงค์ภายในของเว็บที่ดีจะช่วยในการทำอันดับส่วนนี้ได้เยอะเลย

3. เป็น HTML5 ที่เป็น Responsive Web Design รองรับ Responsive view จากอุปกรณ์ประเภทต่างๆได้เหมือนกัน

Responsive-Web-Design

4. เป็น Theme ที่ Mobile-Friendly หรือรองรับการแสดงผลบนอุปกรณประเภทมือถือ : ปัจจุบันนั้นทราฟฟิคคนเข้าเว็บไซต์เกือบครึ่งนึงมาจากอุปกรหณ์ประเภทมือถือนะคับ Search Engine เลยให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากๆโดยเฉพาะ Google ที่ออกมาบอกเสมอว่าวัตถุประสงค์ของเค้าคือการแสดงผลค้นหาที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด ไม่นานผลการค้นหาจะอิงกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการค้นหาด้วยแน่ๆ ตรวจสอบว่า Theme ที่ใช้ในปัจจุบันเป็น Mobile Friendly หรือไม่ WordPress Theme Mobile-friendly Check <= ที่ลิงค์นี้คับ

5. มีการใช้ Data Structure ที่ช่วยให้ Search Engine เข้าใจส่วนประกอบต่างๆในเว็บได้ดีขึ้น ยกตัวอย่างเช่นถ้าไม่มีการระบุ Data Structure ที่ชัดเจน Google ก็จะไม่รู้ว่าหน้าเว็บของเรามีเนื้อหาหลักๆอยู่ตรงไหน ส่วนไหนที่เป็น Header ส่วนไหนเป็น Sidebar ส่วนไหนเป็น Menu เป็น Footer เพราะระบบมันเป็น Robots ไม่ใช่มนุษย์ที่สามรถใช้สายตาในการมองและตัดสินใจได้ คุณสามารถอ่าน วิธีง่ายๆในการสร้างเนื้อหาที่ Google ชอบ <= ได้ที่ลิงค์นี้คับ

6. มีเวลาในการโหลดเว็บไซต์ที่เร็ว : Google เองให้ความสำคัญเรื่อง Page Load Speed มากขึ้นเยอะในช่วงหลังๆ ดังนั้นถ้าตีมของเราสามารถทำให้เว็บโหลดได้ไวนั่นย่อมทำให้เราได้เปรียบในการแข่งขันคับ คลิกอ่าน วิธีเพิ่มความเร็วให้ WordPress <= ได้ที่นี่คับ 

tag : เช็ค theme wordpress

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกัน ^___^

วิธีทำ SEO ให้ WordPress เว็บไซต์
สำหรับผม Wordpress เป็น CMS ที่ใช้ "ทำเว็บไซต์" ง่ายที่สุดแล้ว ด้วยฟีเจอร์มากมายที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน แต่สำหรับคนทำ...

วิธีลบข้อความ You May Use These HTML Tags กล่องคอมเมนต์ WordPress
เคยสงสัยกันมั้ย ว่าทำไมเว็บไซต์ Wordpress ของเรามักจะโดนโจมตีจามคอมเมนต์สแปมมากมาย ทั้งฝรั่ง ทั้งแขก แห่กันมาคอมเมนต์วันๆนึงเยอะแยะมากมาย...

[Case Study 2] วิธีใช้ Duplicate Content มาทำเว็บไซต์แบบที่ Google ชอบ
จากตอนท้ายของบทความที่แล้ว ผลลัพธ์จากการใช้ Duplicate Content มาทำเว็บไซต์ ผมได้บอกไว้ว่าจะมาเขียนแชร์ประสบการณ์การประยุกต์ใช้...

เครื่องมือเช็คว่า Domain โดนแบนจาก Google Adsense หรือไม่
สำหรับหลายๆคนที่นิยมการ "จดโดเมนที่หมดอายุ" ของคนอื่นมาใช้ในการสร้างเว็บไซต์ (การใช้โดเมนเก่าทำให้เราได้ประโยชน์เรื่อง...