วิธีทำ SEO ให้ WordPress เว็บไซต์

SEO

สำหรับผม WordPress เป็น CMS ที่ใช้ “ทำเว็บไซต์” ง่ายที่สุดแล้ว ด้วยฟีเจอร์มากมายที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน แต่สำหรับคนทำ SEO แล้วหละก็ มันมีงานที่ต้องแก้ไขที่ต้องทำพอสมควรเลย หนึ่งในปัญหาใหญ่ ของ  “เวิร์ดเพรส” คือ การพยายามจัดกลุ่มของเนื้อหา หรือ สร้างอินเด็กซ์ให้กับแต่ละหน้ามากเกินไป ซึ่งทำให้เกิดความซ้ำซ้อนของ URL (Duplicate Content) ซึ่งถ้าเป็น การทำ SEO ในอดีตก็ไม่เป็นไร เพราะ Google ยังไม่สนใจเรื่องความซ้ำซ้อนมากนัก แต่เมื่อมี “Panda Algorithm” ขึ้นมานี่เนื้อหาซ้ำซ้อมนี่เป็นตัวถ่วงเรื่อง SEO พอสมควรเลย เช่น หน้า Paginated Archives ของ WordPress ซึ่งวิธีแก้ปัญหาที่ง่ายๆ คือ ตั้งค่าอย่าให้ Google Index หน้าดังกล่าว

วิธีทำ SEO ให้ WordPress เว็บไซต์

หน้า “Paginated Archives” ของ WordPress คือ หน้าที่เกิดจากการจัดเรียงเนื้อหาตาม tags หรือ category หรือ หน้าย่อยถัดจากหน้าแรก เหมือนกับเป็นการนำเนื้อหาเดิม มาจัดเรียงในรูปแบบที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดความซ้ำกันของเนื้อหาในแต่ละหน้า “Duplicate Content” ซึ่ง “Google” หรือ “Search Engine” ถือว่าเว็บไซต์ที่มีลักษณะดังกล่าว มีความประพฤติส่อไปในทางไม่ดี ส่งผลต่อการทำอันดับ โดยรวมของเว็บไซต์ เมื่อคนทำการค้นหาด้วย คีเวิดต่างๆ (seo ranking) ดังตัวอย่าง URLs Paginated Archives ของเว็บ Passiveincome.on.th ที่โดย Google ทำการเก็บข้อมูลไปทำ Index ดังรูป

paginated-archives

ในการทำเว็บไซต์ด้วย WordPress สามารถแก้ปัญหา ได้โดยการเพิ่ม Code เพื่อบอก Bots ว่าไม่ต้องทำการ Index หน้าดังกล่าว แค่เพิ่ม Code ด้านล่างเข้าไปในในเว็บของเราก็จบ Code ดังกล่าวจะเป็นคำสั่งเพื่อให้ wp ตรวจสอบประเภทของหน้าเมื่อมีการเรียกเปิดเว็บ หากประเภทของหน้าตรงตามเงื่อนไขที่ได้กำหนดไว้ก็ให้ wp ทำการแสดงในส่วนของ HEADER ซึ่งจะทำให้ Search Engine (google,bing,yahoo..) ทราบว่าไม่ต้องทำการ Index หน้าดังกล่าว

Code คำสั่ง No Index สำหรับ Google Robots


/*Add noindex to low value pages*/
function add_noindex_tags()
{
# Get page number for paginated archives.
$paged = intval( get_query_var( 'paged' ) );

# Add noindex tag to all archive, search and 404 pages.
if( is_archive() || is_search() || is_404() )
echo ”;

# Add noindex tag to homepage paginated pages.
if(( is_home() || is_front_page() || is_search() ) && $paged >= 2 )
echo ”;
}
add_action(‘wp_head’,’add_noindex_tags’, 4 );

วิธีเพิ่ม Code ในเว็บไซต์

1. Login เข้าเว็บไซต์ที่ทำด้วย Worpdress ของคุณ
2. เลือกเข้าไป Appeance >> Theme
3. เลือก Edit Theme
4. เลือก Edit File function.php
5. เพิ่ม Code ลงไปก่อน tag ปิด ?> ตามรูปด้านล่าง

function

6. กดปุ่ม Update Files เพื่อทำการบันทึก

Note; มีรายงานการทดลองของฝรั่งที่เป็นผู้เชียวชาญด้าน SEO หลายสำนักที่ทำการทดลองและพบว่าการลดจำนวนหน้าที่เป็น Duplicate Content ของเว็บไซต์ช่วยส่งผลโดยรวมต่อการมีอันดับที่ดีขึ้นในคีเวิดต่างๆ ส่งผลให้ปริมาทราฟฟิคคนเข้าเว็บไซต์เพิ่มขึ้น ซึ่งผมทดลองก็ได้ผลตรงกับฝรั่งครับ ทราฟฟิคเพิ่มขึ้น 15-20% เลยครับ ^__^ ผมแปลเนื้อหา ปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำอันดับบน Google ในปี 2016 สามารถอ่านได้่ที่นี่คับ

tag : ทำ seo ด้วย wordpress

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกัน ^___^

วิธีเปลี่ยน UserName WordPress เพื่อความปลอดภัย
วิธีที่ผมใช้ในการ เปลี่ยน USERNAME ของ WordPress เป็นประจำนั้น ก็ คือ ทำผ่าน WordPress Plug-IN ที่ชื่อว่า WordPress Optimize ครับ จริงๆ แล้ว WordPress...

วิธีป้องกันไม่ให้ใส่ Link และ HTML Tag ที่กล่องคอมเมนต์
สำหรับคนที่ใช้ Wordpress ในการ ทำเว็บไซต์ คงมีประสบการณ์โดยสแปมคอมเมนต์กันมาแน่ๆ ประเภทว่า เขียนคอมเมนต์ดีๆ อ่านรู้เรื่อง...

ก่อนเว็บไซต์จะโดน Hack วิธีป้องกัน WordPress
ช่วงไม่กี่วันมานี้ ผมสังเกตุว่าจำนวน เว็บไซต์ภาษาไทย ที่โดนแฮคเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งน่าจะเป็นผลโดยตรงจากการออกมาอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ของทาง...

วิธีการติดตั้ง WordPress ด้วยตัวเอง ผ่าน Installatron ใน DirectAdmin
สำหรับ Web Hosting ที่ใช้ DirectAdmin จะมี Application ที่ช่วยในการ ติดตั้ง Scrip ต่างๆมากมายครับ หนึ่งในสคริป CMS ยอดนิยมก็คือ Wordpress นั่นเอง...