วิธีทำ SEO 2016 และปัจจัยที่มีผลต่อการทำอันดับบน Google

search_engine_ranking_factors

เนื้อหาทั้งหมดมาจาก http://backlinko.com/ ผมอ่านแล้วน่าจะมีคนสนใจเลยแปลเป็นภาษาไทยมาให้อ่านกันคับ

backlinko.com ได้ทำการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการทำอันดับบน Google โดยการใช้ผลลัพธ์จากการค้นหา (Search) จำนวน 1 ล้านครั้งเพื่อสรุป “ปัจจัยที่มีผลต่อการทำอันดับได้ดีกว่า” โดยในการศึกษาจะพิจารณาครอบคลุมทั้งส่วนของการสร้างเนื้อหา (Content) ส่วนของการสร้างแบคลิงค์ (Backlinks) และ ความเร็วในการโหลดของเว็บไซต์ (Page Load Time) ซึ่งผลการศึกษาสามารถสรุปข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

ปัจจัยที่มีผลต่อการทำอันดับบนการค้นหาที่ Google

1. ฺBacklink มีความสำคัญมากที่สุดในการทำอันดับ (Extremely Important) จากการศึกษาพบว่า “จำนวนของโดเมนที่ส่งลิงค์มายังหน้าเว็บเพจใดๆ” มีความสำพันธ์กับอันดับมากกว่าปัจจัยอื่นๆทั้งหมด “ลิงค์มากอันดับยิ่งดี” นั่นเองคับ

1-Number-of-Referring-Domains_line

2. Authority โดยรวมของเว็บไซค์ที่ส่งลิงค์มายังหน้าเว็บเพจใดๆ (การวัด Authority อิงจาก Ahrefs Domain Rating ครับ) มีความสัมพันธ์อย่างมากกับการมีอันดับที่ดีบนผลการค้นหา Authority ก็เหมือนเครดิตของเว็บไซต์ หากมีเว็บไซต์ดีๆที่ได้รับการยอมรับส่งลิงค์มาให้เรา เช่น เว็บของหน่วยงานราชการ เราก็จะได้เครดิตในส่วนนี้ไปด้วย

2_Domain-Link-Authority-AHREFs-Domain-Rating_line

3. “Topically Relevant” หรือ ความสัมพันธ์กันของหัวข้อกับเนื้อหาในเว็บมีผลต่อการทำอันดับ (การวัด Topically Relevant ใช้บริการของ MarketMuse) โดยเนื้อหาที่ครอบคุลมหัวข้อในเชิงลึกจะสามารถทำอันดับที่ดีบนผลการค้นหา เนื้อหาที่ครอบคลุมหัวข้อใดๆเพียงหัวข้อเดียวจะได้รับการจัดอันดับที่ดี เช่น บทความเรื่องการทำ SEO ที่มีหัวข้อย่อยที่ครอบคลุ่มเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ SEO เช่น บทความเรื่อง SEO คืออะไร หากในหน้ามีเนื้อหาของ “ปัจจัยการทำอันดับ”, “การทำ Backlink”, “วิธีการเพิ่มความเร็วในโหลดหน้าเว็บไซต์” ก็จะเป็นหน้าที่มีความสัมพันธ์และความครอบตลุมของเนื้อหา

3_Content-Topic-Authority-MarketMuse-Data_line

4. เนื้อหาทีมีความยาวจะสามารถทอันดับได้ดีกว่า โดยค่าเฉลี่ยของเนื้อหาที่อยู่หน้าแรกของ Google คือ 1890 คำ (ใช้ข้อมูลการแสดงผลในหน้าแรกจาก SEMRush) ในส่วนนี้ผมมองว่าด้วยความยาวของเนื้อหาทำให้ครอบคลุมคีเวิดในการค้นหาที่มากกว่า ทำให้สามารถไปติดในคีเวิดได้หลายคำ ในการทำเว็บจริงๆ แค่ให้มีเนื้อหาสมบูรณืก็พอไม่ต้องถึงกับมานับคำแบบพอดีเป๊ะ!

4_Content-Total-Word-Count_line

5. เว็บไซต์ที่ใช้ HTTPS สามารถทำอันดับได้ดีกว่าบนผลการค้นหาเดียวกัน (Google ได้ออกมายืนยันเรื่องนี้เช่นกัน) เป็นช่วยเพิ่มความปลอดภัยกับผู้ใช้งาน ความปลอดภัยและประสบการณ์ของผู้ใช้งานเป็นอีกเรื่องที่ Google ย้ำมาตลอด การมี HTTPS ก็เป็นตัวแปรหนึ่งที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานเว็บไซต์

5_Use-of-HTTPS_line

6. การใช้ Schema Data Markup ไม่ได้ส่งผลต่อการทำอันดับอย่างที่หลายๆคนเข้าใจ (แต่เพิ่มเรื่องของ CTR การคลิกเข้ามาดูหน้าเว็บ”

6_Presense-of-Schema-Markup_line

7. หน้าเว็บเพจที่มีเนื้อหาร่วมกับรูปภาพอย่างน้อย 1 รูปสามารถทำอันดับได้ดีกว่าการมีแค่เนื้อหา เป็นการเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับเนื้อหา ถ้าทั้งเว็บมีแต่ตัวอักษรเข้ามาอ่านแล้วคงไม่ประทับใจเท่าไหร่นัก การมีรูปภาพประกอบนอกจากจะส่งผลต่อประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้แล้วยังเสมือนเป็นการบอกถึงความใส่ใจของผู้เขียนเนื้อหาด้วยคับ ^__^

7_Content-Contains-At-Least-1-Image_line

8. การใส่คีเวิดตรงกับคีเวิดเป้าหมายใน Title Tag ของเว็บมีความสำพันธ์เพียงเล็กน้อยกับการทำอันดับ ซึ่งน่าจะเป็นผลจากการที่ Google เปลี่ยนไปใช้การแสดงผลค้นหาแบบ Semantic Search มาระยะนึงแล้ว

8_Keyword-Appears-in-Title-Tag-Exact-Match_line

9. เว็บที่โหลดเร็วจะมีอันดับบน Google ที่ดีกว่าเว็บเพจน์ที่โหลดช้ากว่า (ใช้ข้อมูลการแสดงผลในหน้าแรกจาก Alexa) เพิ่มเติมเรื่อง Mobile Friendly ซึ่งสำคัญมากๆ เพราะเมื่อคนทำการค้นหาด้วยอุปกรณ์ประเภท Mobile เว็บไซต์ที่เป็น Mobile Friendly จะมีอันดับการค้นหาที่ดีกว่า
9_Average-Page-Load-Spead-for-URLs-domain_line

10. การมี Backlink จาก Text Link ตรงตามคีเวิดเป้าหมายยังคงมีผลต่อการทำอันดับ เช่น การมีแบคลิงค์จากคำว่า “online flower delivery” ดังตัวอย่างจะมีนำหนักต่อการทำอันดับของหน้ามากกว่า

example-of-exact-match-anchor-text1

11. เว็บเพจที่มีอัตราการเด้งออกน้อยกว่า (Low Bounce Rates = คนคลิกเข้าเว็บมาแล้วปิดออกทันทีไปคลิกดูเว็บอื่นที่ Google) จะมีอันดับที่ดีกว่าในผลการค้นหา (ใช้ข้อมูลการแสดงผลในหน้าแรกจาก SimilarWeb)

11_Bounce-Rate_line

^__^ ช่วยกดแชร์ให้ด้วยนะคับ เพราะการแบ่งปันความรู้จะทำให้กับสังคมน่าอยู่ยิ่งขึ้นคับ

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกัน ^___^

วิธีทำ SEO ให้ WordPress เว็บไซต์
สำหรับผม Wordpress เป็น CMS ที่ใช้ "ทำเว็บไซต์" ง่ายที่สุดแล้ว ด้วยฟีเจอร์มากมายที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน แต่สำหรับคนทำ...

5 การทดลอง SEO ที่คนทำเว็บไซต์ไม่ควรพลาด
สำหรับคนทำเว็บไซต์แล้ว หนึ่งในทราฟฟิคยอดฮิตย่อมเป็นทราฟฟิคจาก Search Engine อย่างแน่นอน ซึ่งการที่จะได้มาซึ่งทราฟฟิคเหล่านั้น...

วิธีทำ On-Page SEO อย่างไรถึงจะเรียกว่าสมบูรณ์แบบ
บทความนี้เป็นเนื้อหาต่อเนื่องจากบทความ "วิธีที่ผมใช้หาเงินผ่านเน็ตจาก Affiliate Program ได้มากที่สุด" ซึ่งผมได้พูดถึงการทำ...

+66 วิธีใส่เบอร์โทรศัพท์ยืนยันตัวตนเว็บต่างประเทศ
สำหรับการสมัครสมาชิก (Register) เพื่อใช้บริการออนไลน์ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ หรือ แอปพลิเคชั่น เช่น Facebook...