เทคนิค WordPress วิธีดึงรูปภาพรูปแรกของเนื้อหาแบบอัตโนมัติ

birds-of-paradise

เนื้อหาของ WordPress ที่เราเขียน นอกจากตัวอักษร ก็จะเป็น รูปภาพ ที่ถูกใส่ไว้ในเนื้อหา ซึ่งโดยปกติแล้วใน WordPress Version ใหม่จะมี Function Set Featured Image มาให้เราเลือกว่า ในโพสนี้มีรูปภาพหลักที่เราสามารถดึงรูปไปแสดงได้ คือ รูปไหน

ปกติแล้วเวลาเราเขียนบทความอะไรก็ตาม สังเกตุมั้ยครับว่า รูปหลักของโพส หรือ รูปที่เราอยากจะดึงมาโชว์ มักจะเป็นรูปภาพแรก!  ดังนั้นถ้าไม่ต้องมา Set Featured Image เองทุกครั้ง ก็สามารถประหยัดเวลาไปได้เยอะ ก็ดึงจากรูปแรกในโพสมาใช้ได้เลย ซึ่งไอเดียนี้ไปต่อยอดได้อีกมากมาย ช่วยแก้ปัญหาหลายอย่างของ WordPress ได้ด้วยครับ เช่น

idea

  • ปัญหาการแสดงรูปสำหรับการแชร์โพสไปยัง Social Network เมื่อมีการกดแชร์โพสที่ Facebook เราสามารถใช้เทคนิคนี้ในการ ดึง URL ของรูปมาทำเป็น meta property ที่ทำไว้สำหรับ ให้ Facebook เข้าใจว่า รูปภาพหลักของหน้านี้ คือรูปไหน เวลามีการกดแชร์หน้านี้ Facebook ก็จะใช้รูปนี้ไปแสดงใน Facebook ช่วยแก้ปัญหารูปที่แสดงไม่ตรงกับที่ต้องการ [Note : เหมือนตายน้ำตื้นสำหรับการแชร์ เพราะเนื้อหาดี แต่รูปที่ถูกดึงไปแสดงไม่เกี่ยวข้องหรือไม่ดี คนก็สนใจสิ่งที่เราแชร์น้อยกว่าที่ควรจะเป็นครับ] วิธีทำ ก็แค่วาง Code ตามด้านล่างที่ไฟล์ header.php ใน Theme Folder ครับ
  • ปัญหาการเปลืองพื้นที่ของ Auto Thumbnail ถ้าใช้วิธีนี้สามารถไปปิด Thumbnail ได้เลยครับ ช่วยประหยัดพื้นที่ไปได้เยอะเลยหละ คือ เราดึง URL ของรูปไปแสดงเลยไม่ต้องใช้ Thumbnail ของโพสที่ WordPress สร้างขึ้นมาให้ ตัวอย่าง Code ดึงรูปมาแสดง
  • ปัญหาความยุ่งยากในการต้องมาตั้งค่า Featured Image ซึ่งสำหรับคนที่ทำเว็บเยอะๆ หรือ ใช้ตัว Generated Content (สร้างเนื้อหาแบบ Auto) การดึงรูปแบบนี้ สามารถช่วยในการจัดการให้เว็บปั่นของคุณ ดูสวยงามขึ้นจากการดึงรูปที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา ออกมาแสดงยังจุดต่างๆในเว็บ

How To Words on Dry Erase Board Instructions

วิธีทำการดึงรูปภาพ รูปแรกจากเนื้อหา

1. ให้ทำการ Copy Code ด้านล่างนี้ทั้งหมด จากนั้น เปิด Folder Theme ขึ้นมา นำ Code ไปวาง ในไฟล์ function.php ตำแหน่งก่อน Close Tag ของ Theme ที่คุณใช้งานอยู่ จากนั้นกด Save

2. ขั้นตอนที่นึงเป็นการกำหนดฟังชั่น มาขึ้นตอนนี้ คือ การเรียกรูปภาพมาแสดง เราสามารถทำได้โดยใช้ Code แค่ 1 บรรทัด ในการเรียก URL ของรูปภาพ มาแสดงยังส่วนต่างๆ อยากให้ URL ของรูปแสดงที่ไหนก็นำ Code ด้านล่างนี้ไปวางในไฟล์ Theme ที่ต้องการ เช่น อยากให้แสดงในหน้าโพส ก็นำ Code ไปวางที่ไฟล์ Single.php

ปล. ผลลัพธ์ที่ได้ จาก Code ด้านบน จะออกมาเป็น URL ของรูป แบบนี้ครับ เป็นแค่ URL

ซึ่ง ถ้าอยากเรียกมา แล้วให้แบบเป็นรูปเลย ทำได้แบบนี้

จะเอาไปวางที่ไหนก็ได้แล้วครับตอนนี้ ลองเอาไปเล่นกันดูนะครับ WordPress เป็น CMS  มีอะไรให้เล่นได้เยอะเลย ^___^

web-host-coupon

กดติดตามเพื่อรับการแจ้งอัพเดทบทความใหม่ครับ

tag : รูปภาพ, wordpress วิธีใช้ auto post, รูปภาพรูป

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกัน ^___^

วิธีเปลี่ยน UserName WordPress เพื่อความปลอดภัย
วิธีที่ผมใช้ในการ เปลี่ยน USERNAME ของ WordPress เป็นประจำนั้น ก็ คือ ทำผ่าน WordPress Plug-IN ที่ชื่อว่า WordPress Optimize ครับ จริงๆ แล้ว WordPress...

วิธีป้องกันไม่ให้ใส่ Link และ HTML Tag ที่กล่องคอมเมนต์
สำหรับคนที่ใช้ Wordpress ในการ ทำเว็บไซต์ คงมีประสบการณ์โดยสแปมคอมเมนต์กันมาแน่ๆ ประเภทว่า เขียนคอมเมนต์ดีๆ อ่านรู้เรื่อง...

ก่อนเว็บไซต์จะโดน Hack วิธีป้องกัน WordPress
ช่วงไม่กี่วันมานี้ ผมสังเกตุว่าจำนวน เว็บไซต์ภาษาไทย ที่โดนแฮคเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งน่าจะเป็นผลโดยตรงจากการออกมาอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ของทาง...

วิธีการติดตั้ง WordPress ด้วยตัวเอง ผ่าน Installatron ใน DirectAdmin
สำหรับ Web Hosting ที่ใช้ DirectAdmin จะมี Application ที่ช่วยในการ ติดตั้ง Scrip ต่างๆมากมายครับ หนึ่งในสคริป CMS ยอดนิยมก็คือ Wordpress นั่นเอง...

One comment