โดน HostGator และ Bluehost แบน Account พร้อมๆกัน

hostgator

ช่วงสงกรานต์ปีที่ผ่านมา ผมโดน HostGator และ BlueHost เล่นงานพร้อมกัน โดนปิด Account ทั้งคู่ครับ ผมไปทำอะไรมาถึงได้โดนแบน ปั่นเวปรึปล่าว ใช้ CPU ใช้ RAM หรือ ทรัพยากรเกินทำให้เกิดปัญหากับ Hosting เค้ารึปล่าว ผมบอกได้เลยว่าไม่ไ่ได้ทำคับ เรื่องทรัพยากรทุกอย่างปกติ ใช้น้อยเสียด้วยซ้ำแต่โดนแบน เพราะอะไร ? 555 เค้าหาว่าผมเป็นพวกสแปม ปัญหาที่ทำให้ HostGator VPS มันจัดการแบนผมนั้น เพราะได้รับรายงาน จาก spamhaus.org ว่าเวปไซต์ของผมเป็นสแปม ส่งสแปมเมลย์ ไปรบกวนคนอื่น ซึ่งผมไม่ไม่เคยทำอะไรที่เป็นแนวแบบนั้นเลยครับ ไม่ยุ่ง เน้นขาวอย่างเดียว ซึ่งก่อนโฮสติ้งจะแบนผม มีการส่งเมลย์มาให้ผมฉบับนึงมี Refer ถึงโดเมนของผมที่ไปติด Spam DataBase ของ spamhaus.org ลองตรวจสอบดูเลยถึงบางอ้อ ว่าปัญหามันอยู่ที่ไหน

SpamMail

ปัญหาอยู่ที่ WordPress ส่งเมลย์ออกจำนวนมาก ผมต่างหากที่โดนคนมาสแปม โดยการมาสแปมคอมเม้นท์ ซึ่งทุกครั้งที่โดนสแปมคอมเมนท์ WordPress มันก็จะส่งเมลย์มาเตือนเจ้าของเว็บไซต์ ซึ่งก็คือผมว่ามีคนเข้ามาคอมเม้นท์ให้เข้าไป Approve Comment ด้วย ว่าง่ายๆผมโดเมน Comment 1 ครั้ง WordPress ก็จะส่งเมล์หาผม 1 ครั้ง ผมพยายามแก้ไข และติดต่อ HosGator กลับไปตามที่เค้าส่งเมลย์มาแจ้ง คุยไปคุยมา สรุปว่าผมไม่ต้องทำอะไรเพราะตอนนี้ไม่มี VPS ของผมที่ Hostgator Server แล้ว สรุปคือ เค้าไล่ผมออก ลบ VPS ผมทิ้งเลย

บทเรียนนี้ทำให้ผมเข้าไป จัดการลบข้อมูลใน Comment.php ของเวปอื่นที่ทำด้วย WordPress ที่ผมมีทิ้งเลยครับ ป้องกันไม่ให้มีการคอมเม้นต์ได้ ไม่ใช่ลบไฟล์ Comment.php นี้ทิ้งไปนะคับ ลบนี่หมายถึง เราลบข้อมูลด้านใน คือ ทำให้เหมือนกับไฟล์ นี้มันเป็นไฟล์ว่างปล่าว ทำให้ไม่มี comment form ในเว็บไซต์ ดังนั้นเมื่อไม่มี Comment form ให้กรอกเพื่อส่งความคิดเห็น คนก็สแปมคอมเม้นท์เราไม่ได้ จบไป 1 Case

website-index

กรณีของ Bluehost ที่โดย Suspend Account เป็นเพราะตัว Auto Installer ที่เราใช่ในการลง Scrip คือ Quickinstaller มี Bug ในตัวโปรแกรมครับ ทำให้มันจะแจ้งให้ Update WordPress เป็น Version ใหม่อยู่ตลอดเวลา หาเราไม่มีการอัพเดท และ ที่สำคัญพวกนี้ มัน มีการเก็บประวัติการลง Scrip ย้อนหลัง

เอาง่ายๆ มันแจ้งว่าผมมี 350 Scrip (WordPress) ที่ต้องการการอัพเดท Support มันก็มาเล่นผมเลย ฟัดกับมันเลยครับทีนี้ เอาตัวเลข 350 มาจากไหนเพราะใน Bluehost มันให้เราใช้แค่ 100 SQL คือ 1 SQL นี่ใช้สำหรับติดตั้ง WordPress 1 Web แล้ว ผมจะมี 350 WordPress ได้ไงในเมื่อ Host ให้ผมแค่ 100 ที่เป็นแบบนี้เพราะเ้จ้า Auto Installer มันเก็บประวัติไว้ เพราะตอนที่ผมลบนั้น ผมลบเอง ไม่ได้ลบผ่านตัว Auto Installer ครับ ผมก็แจ้งให้ผมทำการอัพเดท

ซึ่งทาง Support ไม่เปิด Cpanel ของ Host ให้แล้วผมจะอัพเดทได้ยังไง สรุปสุดท้าย ผมต้องอัพเดท WordPress ผ่าน FTP ซึ่งถ้ามีอะไรผิดพลาดมันจะพังหมดครับ และก็เป็นแบบที่คิด พัง ทั้งหมดครับ เวปเข้าไม่ได้เลย เพราะมันมีปัญหากับ DB ถ้าแค่มันเปิด host ให้ผม ผมเข้าทุกเวป แล้วก็กดอัพเดทได้ ทุกอย่างก็จะไม่มีปัญหา การอัพโหลดไฟล์ WordPress อัพเดท ผ่านทาง FTP ไปทับของเดิม มันก็พังสิครับ เพราะเราอัพแค่ไฟล์ แต่ไม่ได้อัพ DataBase แต่ก็ต้องทำให้มันคับ เพื่อให้มันดุว่าเราทำไรไปบ้าง สุดท้าย มันก็ยอมเปิดให้ผมครับ ซึ่งเปิดให้ แล้วผมก็ต้องลบ ลงใหม่อยุ่ดี เพราะทุกเวปมันพังไปแล้ว กรรมเวรแท้ๆ

แล้วผมจะอัพเดทใหม่ทำไม ไม่แจ้งให้มัน Delete All เลย เราก็ทำใหม่เหมือนกัน เพราะมันยังมีเวปที่ไม่พังไงครับ คือ พวกนี้ มันเป็น WordPress เวอร์ชั่นปัจจุบันอยู่แล้ว ผมอัพเดทเองไปแล้วครับ ประมาณ 40% ของทั้งหมด ที่ยังปกติดี ก็ดีกว่าเริ่มใหม่หมด ตัดแขน ตัดขา รักษาชีวิต ประมาณนั้นคับ

สามวันที่อดหลับอดนอน เพื่อแก้เรื่องนี้ อาจดูเหมือนเรืองแย่ๆที่เกิดขึ้นในชีวิต แต่ สำหรับผมประสบการณ์ครั้งนี้ มีค่ามากๆ ครับ หาไม่ได้ที่ไหน บอกกันไม่ได้ สอนกันไม่ได้ ต้องเจอเองเท่านั้น เลยอยากเอามาแบ่งปัน ให้ทุกๆ คนได้เตรียมพร้อมกัน ป้องกันตัวไว้แต่เนิ่นๆ

ประสบการณ์ในครั้งนี้ มันช่วยให้ผมได้รู้จักการวางแผน การทำงาน และ การบำรุงรักษา Website ของเราเอง วางแผนการอัพเดทข้อมูล และ การจัดการภายใน มองโลกในแง่ดีก็ถือซะว่าได้เรียนรู้การทำงานของ Web Hosting ใครยังไม่เจอก็เอาประสบการณ์ของผมไปปรับใช้เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับเว็บไซต์ของคุณนะครับ

ข้อคิดที่ได้จากปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

  • 1. ปิดคอมเมนต์ ของ WordPress เว็บไซต์ที่เราไม่ได้ต้องการให้เกิดการสนทนาในเว็บ
  • 2. ในการลบ WordPress ติดตั้งยังไง ก็ควรลบอย่างนั้น ถ้าติดตั้งด้วย Auto Installer ต่างๆก็ลบจาก Auto Installer
  • 3. วางแผนการอัพเดทเว็บไซต์ จะอัพเดทอย่างไร และ มีระบบ Backup ข้อมูลอย่างไร

web-host-coupon

กดติดตามเพื่อรับการแจ้งอัพเดทบทความใหม่ครับ

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกัน ^___^

Google Index เว็บไซต์แต่ค้นหาเว็บไซต์ไม่เจอ
สัปดาห์ที่ผ่านมาผมวุ่นวายการการแก้ปัญหาเรื่องนึงที่เกิดขึ้นกับเว็บที่ทำอยู่ ปัญหานั้น คือ การที่ Google Index เว็บแต่เสริจไม่เจอ...

เทคนิคเพิ่ม Like Facebook + iMacros เพิ่ม Like อัตโนมัติ
เราจะใช้ Addmefast.com ในการแลก Like กับคน เจ้าของ Fanpage คนอื่นๆ เพื่อเพิ่ม Like ให้แฟนเพจของเราครับ แนะนำให้สมัคร FB Account ใหม่ เอาไว้สำหรับแลก...

วิธีทำ On-Page SEO อย่างไรถึงจะเรียกว่าสมบูรณ์แบบ
บทความนี้เป็นเนื้อหาต่อเนื่องจากบทความ "วิธีที่ผมใช้หาเงินผ่านเน็ตจาก Affiliate Program ได้มากที่สุด" ซึ่งผมได้พูดถึงการทำ...

วิธี หาเงินออนไลน์ กับ Amazon Affiliate
บทความก่อนหน้านี้ ผมได้นำเสนอ เทคนิควิธีหาเงิน $2000/เดือน กับ ClickBank ไปแล้ว วันนี้เลยเปลี่ยนที่หาเงินกันบ้างดีกว่า...